Mái vòm như lụa tại khu triển lãm Milan

Để thu hút thêm nhiều cuộc triển lãm quy mô lớn mang đẳng cấp quốc tế, thành phố Milan (Ý) vừa thông qua một dự án đầy tham vọng: xây dựng một khu phức hợp thương mại, triển lãm với vốn đầu tư 700 triệu USD.


Mỗi phần của công trình được thiết kế khác nhau nhằm đánh dấu những chức năng riêng biệt. Sảnh triển lãm có mặt ngoài màu cam hướng về phía mái vòm. Các nhà hàng và quán cà phê nằm ở hành lang ngoài trời có bề mặt hình cong và đứng trên các cột. Phòng họp được phủ thép không gỉ với đường đi có thể phát sáng. Không gian văn phòng là những hộp kính đặt dọc theo lối đi.
http://ashui.com/mag/images/stories/201209/Fiera10.jpg
Mái vòm uốn lượn theo từng phần trên mái ngói của những tòa nhà thẳng đứng và cuối cùng hạ xuống mặt đất theo hình parabol, khác với thiết kế vòng cong của mái vòm truyền thống. Với chiều dài 1.300m, những phần thẳng của mái vòm sử dụng những ô cửa kính hình thoi trong khi những phần cong sử dụng cửa kính hình tam giác để đạt được hình dáng thanh thoát, uyển chuyển.
Công trình còn bao gồm những cột trụ có hình thù như những cây có hai nhánh bên trong thiết kế dọc theo hệ thống thoát nước từ mái ngói.Khi bước vào tòa nhà, khách tham quan được đón chào bằng hình ảnh mái vòm chạm xuống đất rồi đột ngột “bắn” lên không trung ở độ cao 36m, có hình dáng như một ngọn núi hình nón 


Những phần thẳng của mái vòm sử dụng những ô cửa kính hình thoi trong khi những phần cong sử dụng cửa kính hình tam giác để đạt được hình dáng thanh thoát, uyển chuyển.